Chuyển đổi số

22/04/2024 21:08 42 lượt xem

Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 và chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 17/4/2024, Tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã Công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 và chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Zalo
Ảnh: Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban chỉ đạo CCHC của Chỉnh phủ (ở giữa) chủ trì hội nghị
Theo đó, Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính tỉnh Hà Giang năm 2023 đạt 82,34 % xếp thứ 31/63 tỉnh thành phố, tăng 3,28% và 6 bậc so với năm 2022 (năm 2022 đạt 79,06%, xếp thứ 37/63 tỉnh, thành phố). Chỉ số cải cách hành chính (PARINDEX) tỉnh Hà Giang năm 2023 đạt 87,73 điểm xếp thứ 23/63 tỉnh thành phố, tăng 3,32 điểm và 17 bậc so với năm 2022 (năm 2022 đạt 84,41 điểm xếp thứ 40/63 tỉnh, thành phố), là năm đạt điểm và thứ hạng cao nhất trong 12 năm qua.

Có được kết quả trên là sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ và xây dựng báo cáo phân tích, ban hành kế hoạch cải thiện nâng cao các chỉ số CCHC. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai nâng cao các chỉ số PAPI, PARINDEX, SIPAS, PCI, DTI, APCI và Bộ chỉ số chỉ đạo điều hành theo Quyết định số 766/QĐ-TTg gắn với chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ. Thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và nhiều văn bản quy phạm, tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai CCHC phục vụ người dân doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra CCHC gắn với kỷ luật, kỷ cương và đạo đức công vụ; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, công chức, công tác rà soát vị trí chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức, biên chế được triển khai tích cực. Song song với đó, toàn tỉnh tiếp tục tăng cường cải cách tài chính công, công tác quản lý tài chính – ngân sách được quan tâm chỉ đạo thực hiện theo hướng đồng bộ, toàn diện từng bước nâng cao kỷ luật, kỷ cương, hiệu quả phân phối và sử dụng hợp lý các nguồn lực tài chính. Không ngừng đẩy mạnh xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, công tác ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng được quan tâm thực hiện. Các đơn vị đều tổ chức sử dụng đồng bộ hệ thống quản lý văn bản và điều hành IOFFICE trong công tác quản lý, điều hành công việc nội bộ, sử dụng chữ ký số và phát hành văn bản điện tử. Bên cạnh đó toàn tỉnh tiếp tục xác định cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số là giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm chuyển đổi môi trường, phương thức làm việc của các cơ quan nhà nước, tạo công khai minh bạch và cắt giảm chi phí.

Nguồn: Sở Nội vụ tỉnh Hà Giang